Home row Đầu tư nước ngoài row Thành lập công ty liên doanh row Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Thanh Hóa

Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Thanh Hóa

Cập nhật: 22:44 Ngày 22/01/2018

Doanh nghiệp liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước CHXHCNVN và Chính phủ nước ngoài hoặc là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp VN hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Doanh nghiệp liên doanh được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.


 Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp các nội dung liên quan đến thủ tục và các vấn đề pháp lý về việc thành lập công ty liên doanh tại Thanh Hóa cho khách hàng được nắm bắt rõ và chi tiết nhất. 

 1. Những trường hợp thành lập công ty liên doanh

Một là, trường hợp chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh với Sở kế hoạch và  đầu tư tương ứng với các loại hình doanh nghiệp. Cụ thể:

- Nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện (Không thuộc trong danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Phục Lục 4 của Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực ngày 1 tháng 7 năm 2017.

- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn , mua cổ phần, mua phần vốn góp sở hữu từ 49 % vốn điều lệ và kinh doanh ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Hai là, trường hợp nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Không thuộc diện xin quyền phân phối, Quyền xuất khẩu, nhập khẩu, quyền bán lẻ).

 - Kết quả của việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 51 % vốn điều lệ của pháp nhân sau thay đổi.


Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy phép kinh doanh.


- Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế tại Việt Nam thực hiện hoạt động thương mại hàng hóa: Đối với ngành nghề này ngoài việc xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy đăng ký doanh nghiệp nhà đầu tư còn phải thực hiện xin Giấy phép kinh doanh của Bộ Công thương theo quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BTC.
 
Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Thanh Hóa


2. Để hoàn thiện bộ hồ sơ thành lập công ty liên doanh, đối với từng hình thức cụ thể, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau: 

Nếu phía nhà đầu tư nước ngoài là pháp nhân, hồ sơ gồm có:

 - Giấy phép hoạt động tại nước sở tại;

- Điều lệ công ty (Nếu có);

Quyết định của nhà đầu tư về việc thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam; 

Báo cáo tài chính có kiểm toán 2 năm liền trước năm xin cấp phép hoặc chứng từ hoàn thành nghĩa vụ thuế;

- Hộ chiếu của người đại diện phần vốn góp là người nước ngoài, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước nếu là người Việt Nam.

 
Nếu phía đối tác là công dân  Việt Nam, hồ sơ cần:

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp (Đối với trường hợp mua cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng một phần vốn góp);

- Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước nếu đầu tư góp vốn cùng cá nhân là công dân Việt Nam thành lập một pháp nhân mới tại Việt Nam.

- Tùy vào từng trường hợp có đầu mục văn bản khác nhau như: Góp vốn thành lập một pháp nhân mới; Nhận chuyển nhượng một phần vốn góp của tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam.


 3. Địa điểm nộp hồ sơ thành lập công ty liên doanh:

- Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

- Tùy từng trường hợp cụ thể để xác định rõ cơ quan thụ lý hồ sơ nộp cho chính xác, tránh nhầm lẫn. Có một số trường hợp tiêu biểu như sau:

Một là, trường hợp chỉ cần thực hiện thủ tục tại Phòng đầu tư trong nước – Sở kế hoạch đầu tư (Trường hợp thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn góp thông thường cho nhà đầu tư nước ngoài).

Hai là, trường hợp thực hiện ở Phòng đầu tư nước ngoài – Sở kế hoạch đầu tư (Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Ba là, trường hợp xin cấp giấy phép kinh doanh của Bộ Công thương.


Trên đây là những thông tin của chúng tôi cung cấp cho khách hàng liên quan đến vấn đề thành lập công ty liên doanh tại Thanh Hóa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ một cách tốt nhất cũng như với mức chi phí và thời gian tiết kiệm đối đa cho khách hàng. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác với quý khách. Xin cảm ơn!

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LUẬT BLUE

Địa chỉ :  P. 409 - A2, Chung Cư C5, Đại Lộ Võ Nguyên Giáp, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (Đối diện Khách sạn Mường Thanh Thanh Hóa) i

Phone :  0944 245 786

Email  :  luatsuthanhhoa36@gmail.com

Holine  :   0973 185 258

Bài viết liên quan

Bình luận

Copyright © 2013 - 2017 DANGKYKINHDOANHTHANHHOA.COM
CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LUẬT BLUE - VĂN PHÒNG TẠI THANH HÓA
Email: TuVanDoanhNghiepThanhHoa36@gmail.com | Điện thoại: 0944 245 786

Địa chỉ: P. 409 - A2, Chung Cư C5, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
(Đối diện khách sạn Mường Thanh Thanh Hóa)